900x580-huong-dan-su-dung-chuc-nang-moonphase

Hướng dẫn sử dụng chức năng moonphase trên đồng hồ Frederique Constant

Last Updated on 30/09/2023 by Galle Editor

Bạn đang sở hữu một mẫu đồng hồ Frederique Constant với chức năng moonphase nhưng chưa biết cách thao tác và sử dụng? Tham khảo ngay hướng dẫn từ Frederique Constant Vietnam để tận hưởng chức năng lịch tuần trăng độc đáo này nhé!

900x580-huong-dan-su-dung-chuc-nang-moonphase

Lịch tuần trăng/Moonphase là gì?

Vào thời kỳ xa xưa, khi những bộ lịch hiện đại hay những mẫu đồng hồ còn chưa ra đời, con người dựa vào những dấu hiệu của thiên nhiên để tính toán thời gian, trong đó có mặt trăng và các vì sao. Trong đó, sự ảnh hưởng của mặt trăng đối với con người là cực kỳ rõ nét. Loài người dựa vào sự lên xuống của mặt trăng để biết được thời điểm thủy triều lên xuống. Ngày trăng non, trăng tròn được lấy làm những cột mốc để gieo trồng, gặt hái. 

1-huong-dan-su-dung-chuc-nang-moonphase

Vậy lịch tuần trăng hay chu kỳ mặt trăng là gì?

Về cơ bản, đây là một vòng lặp đi lặp lại, được tính toán dựa trên vị trí của ba thực thể là mặt trời, Trái đất và mặt trăng. Cụ thể, từ ngày trăng non tới ngày trăng tròn và quay trở lại ngày trăng non là 29 ngày, 12 giờ, 44 phút và 2,8 giây. 

Để đơn giản, người ta quy ước lịch tuần trăng kéo dài trong 29 ngày rưỡi và được chia ra thành những mốc cụ thể như ngày bắt đầu tuần trăng mới, ngày trăng lưỡi liềm rời vào đầu tháng, trăng bán nguyệt đầu tháng, trăng khuyết đầu tháng, ngày trăng tròn, trăng khuyết cuối tháng, trăng bán nguyệt cuối tháng và trăng lưỡi liềm cuối tháng. 

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngày nay, sự ứng dụng của chu kỳ hay lịch tuần trăng không còn quá rộng rãi. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, lịch tuần trăng vẫn mang đến những sự hấp dẫn và giá trị riêng, nhất là với những quốc gia Á Đông như Việt Nam.

Sử dụng chức năng moonphase trên đồng hồ Frederique Constant như thế nào?

Lịch tuần trăng là chức năng được yêu thích đặc biệt trên đồng hồ Frederique Constant. Bên cạnh việc cung cấp cho người dùng khả năng theo dõi chu kỳ của mặt trăng, ô lịch moonphase trên đồng hồ Frederique Constant còn là một điểm nhấn giúp tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế mặt số.

4-huong-dan-su-dung-chuc-nang-moonphase

Về cơ bản, với chức năng moonphase, các nghệ nhân tạo ra một đĩa xoay với 59 bánh răng, mô phỏng lại một chu kỳ vận hành của mặt trăng trong vòng 29,5 ngày, từ ngày trăng non đến trăng rằm.

2-huong-dan-su-dung-chuc-nang-moonphase

Với nguyên lý cấu tạo ấy, trên đồng hồ, để điều chỉnh chức năng moonphase, thông thường, người dùng sẽ tiến hành vào ngày 16 âm lịch hàng tháng, tương ứng với ngày trăng tròn nhất.

Theo đó, với những mẫu đồng hồ không có nút bấm phụ, bạn có thể thao tác với núm crown. Cụ thể: 

– Bước 1: rút núm crown ở nấc đầu tiên.

– Bước 2: vặn núm theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh ô lịch tuần trăng. Mỗi vòng xoay sẽ tương ứng với 1 ngày. Bạn hãy đưa ô lịch tuần trăng về vị trí trăng tròn. 

– Bước 3: đóng chặt núm crown để hoàn thành. 

3-huong-dan-su-dung-chuc-nang-moonphase

Với các mẫu đồng hồ sở hữu lịch vạn niên, việc điều chỉnh chức năng moonphase sẽ được thực hiện bởi nút bấm ẩn, nằm ở góc 4h. Cụ thể:

– Bước 1: sử dụng bộ công cụ được Frederique Constant trang bị khi mua đồng hồ, nhấn vào nút góc 4h để điều chỉnh lịch tuần trăng.

– Bước 2: bấm nút đên khi đĩa xoay chỉ về vị trí trăng tròn. 

Sử dụng và điều chỉnh chức năng moonphase thật đơn giản phải không nào? Hy vọng rằng với phần hướng dẫn này, bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn tính thẩm mỹ và sự tiện lợi trên các mẫu đồng hồ moonphase của Frederique Constant.

Bạn ấn tượng với chức năng moonphase trên đồng hồ Frederique Constant chứ? Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu đồng hồ với chức năng lịch tuần trăng độc đáo này, hãy ghé thăm ngay showroom Frederique Constant Vietnam trên toàn quốc nhé!

Bài viết khác