Thụy Sỹ được coi là cái nôi, là đất nước khởi nguồn cho những câu chuyện tuyệt vời và đáng tự hào về các thương hiệu đồng hồ danh giá. Câu chuyện về lịch sử thương hiệu đồng hồ Frederique Constant – một hãng đồng hồ có châm ngôn “Live Your Passion – Sống Với Đam Mê Của Chính Bạn” cũng được “chắp bút” từ đây.

Khởi nguồn thương hiệu Frederique Constant

Vào năm 1988, đôi vợ chồng người Hà Lan là Aletta & Peter Stars mặc dù đều làm việc ở Hồng Kông nhưng thường xuyên du lịch đến Thụy Sỹ trong những chuyến nghỉ dưỡng của gia đình. Tại đây, họ mê mẩn những chiếc đồng hồ danh giá được bày bán trong tủ kính với vô vàn mức giá khó có thể tưởng tượng. Điều này đã trở thành nguồn cảm hứng để họ xây dựng một đế chế đồng hồ cho riêng mình. Nhưng đó mới chỉ là đoạn sau của câu chuyện thực sự và đôi vợ chồng Aletta & Peter Stars chỉ là con cháu đời thứ 4 của những người sáng lập ban đầu.

Câu chuyện đầu tiên phải bắt đầu từ năm 1904, khi Frederique Schreiner và Constant Stars đã mày mò sáng tạo và chế tạo ra những bộ máy chuyển động đầu tiên cho đồng hồ và cung cấp chúng cho Thụy Sỹ. Hơn một thập kỷ sau đó, Frederique Constant luôn đổi mới, tìm tòi và sáng tạo trong từng thiết kế cũng như chất lượng để tạo ra những sản phẩm tinh tế của riêng hãng. Và đế chế đồng hồ Frederique Constant thực sự bùng nổ khi con cháu đời thứ 4 của họ là Aletta & Peter Stars quyết định đưa thương hiệu này vươn ra toàn thế giới.

Heart Beat – Khi trái tim chạm đến trái tim

Định hướng ban đầu của Frederique Constant là phát triển dòng đồng hồ chất lượng, lịch lãm, sang trọng và ở mức giá chấp nhận được. Đến nay đã 30 năm, song danh tiếng và vị thế mà Frederique Constant đạt được chính là minh chứng khẳng định thành công của thương hiệu này.

Năm 1992, Frederique Constant thành công khi ra mắt thị trường bộ sưu tập 6 mẫu đồng hồ đeo tay được sản xuất với phần máy Thụy Sỹ do một nghệ nhân đến từ Geneva chế tác. Nhưng điều khiến họ không hài lòng chính là câu hỏi: “Làm thế nào để khách hàng không quay lưng lại với đồng hồ của mình? Làm thế nào để đem lại sức sống, nhịp tim thực sự cho chiếc đồng hồ của mình?…” Những câu hỏi đau đáu trong đầu của hai nhà sáng lập khiến họ tìm tòi, nghiên cứu và để đến năm 1994, giới mộ điệu choàng ngợp với bộ sưu tập mang tên “Heart Beat” (nhịp tim) của Frederique Constant .

Câu trả lời của họ đã được tìm ra – một cửa sổ tròn nhỏ được thiết kế trên mặt đồng hồ giúp người đeo có thể quan sát được chuyển động của bánh đà bên trong – sự sống của chiếc đồng hồ. Đây cũng chính là điều làm nên sự khác biệt rất riêng của Frederique Constant  – cho đến ngày nay, dáng vẻ này vẫn được giữ nguyên dành cho mẫu “Heart Beat”. Một chiếc “Heart Beat” phô diễn những tính chất cơ học phức tạp của bộ máy đồng hồ, chủ nhân của nó có cơ hội thấy tường tận cơ cấu hoạt động của máy trên mặt đồng hồ số, thật như đang thường thức một buổi hòa nhạc nhẹ nhàng và đầy sâu lắng. Ý tưởng độc đáo và mang tính phá cách này của tuổi trẻ đã khiến các khách hàng không thể quay lưng lại với Frederique Constant .

Bên cạnh đó, Aletta và Peter còn mang đến cho sản phẩm của mình một trong những đột phá đáng nể đó chính là đưa vào những chiếc “Heart Beat” của mình các chức năng phức tạp mà chưa chiếc đồng hồ cơ nào có thể làm được. Đó chính là chức năng hiển thị ngày và thứ (Day – date), hiển thị lịch vạn niên (Perpertual Calendar)…

“Heart Beat” là tác phẩm cơ khí đầu tiên và từ đó, mỗi năm Frederique Constant lại phát triển thêm cho dòng đồng hồ này với những chức năng mới như: phiên bản tự động (automatic version), hiển thị lịch tuần trăng (Moonphase)…

Những thay đổi cải tiến đáng nể của Frederique Constant

Thành công quá vang dội với dòng sản phẩm “Heart Beat”, nhưng điều đó không làm Aletta và Peter ngủ quên trên chiến thắng. Tình yêu với những chiếc đồng hồ đã giúp họ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến cỗ máy này nhiều hơn nữa.

Năm 2001

Đến năm 2001, vợ chồng Aletta và Peter Stars đã đưa ra phương án chuyển con lắc từ vị trí 12h đến 6h. Đây là một ý tưởng độc đáo nhưng không hề dễ dàng bởi tại thời điểm đó, đa phần đồng hồ cơ học đều dùng cỗ máy Quartz hoặc ETA 2890 được sản xuất theo kiểu công nghiệp. Điều đó tức là, nếu muốn thực hiện ý tưởng sáng tạo của mình, hai nhà sáng lập buộc phải bắt tay vào tự thực hiện.

Sau 3 năm miệt mài nghiên cứu với sự giúp sức của rất nhiều chuyên gia và thợ làm đồng hồ nhiều kinh nghiệm, họ đã thành công với ý tưởng của chính mình. Thành quả là 05 chiếc đồng hồ được sản xuất với con lắc có khả năng đảo ngược từ vị trí 12h về vị trí 6h đã được giới thiệu với công chúng.

Nhiều năm trôi qua, từ những viên gạch nền móng đầu tiên, Aletta và Peter đã dần dần xây nên cho mình một tòa thành vững chắc mang tên Frederique Constant, chinh phục từng nấc thang, bền bỉ tích lũy những kinh nghiệm và kiến thức để ngày một hoàn thiện hơn bộ sưu tập mang tên “Heart Beat Manufacture” được công chúng biết đến rộng rãi ngày nay.

Hơn 10 năm sau

Kể từ ngày Frederique Constant sản xuất loại máy đồng hồ của riêng họ, đây là một niềm tự hào to lớn mà không phải thương hiệu đồng hồ nào cũng đạt được. Frederique Constant tự hào là một trong những hãng hiếm hoi có thể chế tạo mọi chi tiết trên chiếc đồng hồ của mình. Mỗi tác phẩm của Frederique Constant đều mang dấu ấn riêng của họ: từ khâu thiết kế, chế tạo đến lắp ráp inhouse. Và Aletta cũng như Peter đều không hề giấu diếm việc họ muốn ghi tên mình vào danh sách truyền thống những nhà sản xuất đồng hồ lớn của vùng Geneva. Tất nhiên, họ xứng đáng với điều đó.

Bắt đầu đi lên từ một câu hỏi cơ bản: “Làm sao để mang tới khách hàng những chiếc đồng hồ tinh tế, có vẻ đẹp không thể bỏ qua, với một mức giá hấp dẫn nhất?” Và câu trả lời cũng đã quá rõ ràng, tất cả đồng hồ của Frederique Constant được xếp ở phân khúc đồng hồ sang trọng có mức giá hợp lý (từ 800 đến 4000 euros). Frederique Constant luôn có một chiến lược đi cho riêng mình: chất lượng tốt và giá hợp lý. Đây cũng chính là chân lý đã đưa Frederique Constant vượt qua những khủng hoảng của thị trường và đưa thương hiệu này trở thành thương hiệu hàng đầu trong phân khúc của mình.

Năm 2016

Đầu năm 2016, Frederique Constant đã được sát nhập vào cho tập đoàn Citizen Watch Co.,Ltd – một trong những tập đoàn lớn của Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này không hề ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương hiệu đồng hồ.

Theo chia sẻ của những người sáng lập: “Khi chúng ta cảm thấy sự cam kết to lớn giữa Frederique Constant và khách hàng, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu sự hợp tác tiềm năng để đảm bảo Frederique Constant ngày một phát triển. Chúng tôi đã thật sự ấn tượng bởi công nghệ tiên tiến của tập đoàn Citizen. Đây là cơ hợp hợp tác giữa Thụy Sỹ – Nhật Bản để phát triển thị trường đồng hồ sang trọng cho thế kỷ 21 và vươn xa hơn nữa.”

Bắt nguồn từ trái tim, tình yêu, đam mê với những cỗ máy thời gian, Frederique Constant đã thực sự mang đến những giá trị chân thực và dễ dàng chạm đến trái tim của khách hàng. Suốt 30 năm qua, Frederique Constant đã làm rất tốt công việc của mình.