FC

World Time là gì? Hướng dẫn sử dụng chức năng giờ thế giới trên đồng hồ Frederique Constant

Last Updated on 28/10/2023 by Galle Editor

Chức năng World Time xuất hiện trên đồng hồ Frederique Constant mang tới sự tiện lợi cùng tính thẩm mỹ. Vậy World Time là gì? Và làm thế nào để sử dụng chức năng giờ thế giới trên đồng hồ Frederique Constant? Cùng khám phá ngay qua bài viết này nhé!

Đồng hồ World Time là gì? Lịch sử ra đời chức năng giờ thế giới trên đồng hồ

World Time hay còn gọi là Giờ thế giới là một chức năng đặc biệt trên đồng hồ, giúp bạn nắm bắt được thời gian ở nhiều múi giờ cùng lúc. Không chỉ tiện lợi, chức năng World Time còn được các nhà sản xuất khéo léo vận dụng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho mặt số của đồng hồ. Chính vì vậy, World Time rất được yêu thích bởi các doanh nhân hay những người đam mê khám phá và du lịch. 

FC

Theo một số tài liệu, chức năng giờ thế giới (World Time) được phát triển bởi hai cha con Emmanuel và Louis Cottier. Trong đó, Emmanuel Cottier đã đưa ra những ý tưởng ban đầu về một mẫu đồng hồ đeo tay có khả năng theo dõi thời gian ở nhiều múi giờ trên thế giới cùng lúc từ năm 1885. Đến năm 1937, chiếc đồng hồ đeo tay với chức năng World Time đầu tiên trên thế giới được ra mắt. Và người tạo nên cỗ máy đột phá này, không phải ai khác, chính là Louis Cottier, người con trai tài năng của Emmanuel Cottier. 

FC

Chức năng giờ thế giới được trang bị lần đầu tiên trên đồng hồ của Patek Philippe và rất nhanh chóng sau đó, Louis Cottier cung cấp phát minh này cho hai thương hiệu lừng danh khác là Vacheron Constantin và Rolex. 

Cho đến hiện tại, chức năng giờ thế giới đã xuất hiện trên đồng hồ của nhiều nhà sản xuất, trong đó có Frederique Constant và cụ thể là BST Worldtimer. Với các fan của thương hiệu, bạn có thể nhận biết các mẫu đồng hồ với chức năng World Time thông qua mã sản phẩm. Theo đó, các mẫu đồng hồ Frederique Constant với giờ thế giới sẽ sở hữu mã hiệu FC-718. 

 

Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng chức năng World Time trên đồng hồ Frederique Constant 

Có chung một nguyên lý như chức năng GMT, tuy nhiên, thay vì sử dụng cây kim phụ để chỉ múi giờ thứ hai (và ba khi kết hợp cùng vành bezel), ở các mẫu đồng hồ sở hữu chức năng giờ thế giới, nhà sản xuất sẽ trang bị một đĩa xoay đặc biệt, với tên của 24 thành phố lớn, đại diện cho 24 múi giờ trên Trái Đất trên mặt số.

FC

Cụ thể, các mẫu đồng hồ giờ thế giới thường được trang bị một mặt số với ba đĩa riêng biệt. Trong đó: 

– Đĩa xoay ngoài cùng là tên của 24 thành phố lớn, tương ứng với 24 múi giờ trên thế giới.

– Đĩa xoay thứ hai là đĩa 24 giờ, hiển thị đầy đủ từ giờ 0h đến 23h59, được chia thành giờ ban ngày và giờ ban đêm. 

– Đĩa cuối cùng là đĩa giờ chính của đồng hồ, được giữ cố định. 

FC

Để sử dụng chức năng World Time, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Rút núm xoay ở nấc thứ hai. Xoay núm crown theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh thời gian, sao cho kim giờ và phút chỉ đúng thời gian tại nơi bạn sống (hoặc nơi bạn muốn lấy làm múi giờ chính), đồng thời, đĩa xoay 24h ở hướng 12h chỉ trùng với mốc thời gian này.

Ví dụ: Nơi bạn sống đang là 16h10p, kim giờ và phút chỉ lần lượt ở cọc số 4 và 2, đĩa xoay 24h hướng 12h là số 16. 

– Bước 2: Đẩy nút về nấc thứ nhất, xoay núm crown ngược chiều kim đồng hồ sao cho tên thành phố tương ứng với múi giờ của bạn ở vị trí 12h. 

– Bước 3: Đóng núm crown sau khi hoàn thành.

Đó là ba bước đơn giản để bạn thiết lập chức năng World Time trên đồng hồ Frederique Constant Classic Worldtimer (mã hiệu FC-718). Bạn cũng có thể áp dụng các thao tác này để điều chỉnh với các mẫu đồng hồ có chức năng giờ thế giới tương tự.

FC

Sau khi đã hoàn tất việc điều chỉnh, bạn có thể dễ dàng nắm bắt thời gian ở các địa phương khác trên thế giới bằng việc gióng từ tên thành phố đến đĩa xoay 24h. Số trên đĩa 24h sẽ tương ứng với giờ và kim phút sẽ tương ứng với phút ở thành phố đó. 

Trên thực tế, thế giới hiện có nhiều hơn 24 múi giờ, song sự quy ước về con số 24 giúp cho việc ứng dụng chức năng World Time trở nên đơn giản hơn. 

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin về chức năng World Time hay còn gọi là Giờ thế giới, lịch sử hình thành cũng như cách sử dụng chức năng này trong thực tế. 

Để trải nghiệm các mẫu đồng hồ với chức năng giờ thế giới, mời bạn ghé thăm ngay showroom Frederique Constant trên toàn quốc.

Bài viết khác