Đồng hồ Quartz là gì? Cấu tạo, phương thức hoạt động 

Đồng hồ Quartz là gì? Cấu tạo, phương thức hoạt động 

Last Updated on 14/06/2024 by Galle Editor

Bên cạnh đồng hồ cơ, rất nhiều người cũng đang tìm hiểu xem đồng hồ Quartz là gì. Với những ưu điểm vượt trội, đồng hồ Quartz đã và đang trở thành một trong những loại đồng hồ phổ biến nhất trên thế giới. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một chiếc đồng hồ Quartz thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây.

Đồng hồ Quartz là gì ngày càng được nhiều người tìm hiểu

Đồng hồ Quartz là gì ngày càng được nhiều người tìm hiểu

Định nghĩa về đồng hồ Quartz

Định nghĩa

Đồng hồ Quartz hay còn gọi là đồng hồ pin thạch anh, là loại đồng hồ hoạt động bằng cơ chế tận dụng sự dao động của tinh thể thạch anh khi được đặt trong điện trường cung cấp nguồn điện từ pin. Đây là phát minh đột phá trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ từ đồng hồ cơ sang đồng hồ điện tử.

Có thể nói, sự ra đời của đồng hồ Quartz đã tạo nên cuộc cách mạng trong ngành chế tác đồng hồ. Ngày nay, đồng hồ Quartz vẫn là lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích sự tiện lợi và hiện đại.

Các loại đồng hồ Quartz phổ biến

Dựa vào loại pin sử dụng và mặt số đồng hồ Quartz (pin) lại được chia thành các dòng khác nhau như

 • Dòng máy Quartz chạy bằng pin thông thường: Dòng đồng hồ này khá phổ biến và chiếm đa số trên thị trường. Mặt đồng hồ hiển thị thời gian bằng kim quay và các vạch giờ, mang đến vẻ ngoài thanh lịch và cổ điển. Các thương hiệu nổi tiếng với dòng đồng hồ Quartz truyền thống bao gồm Frederiqua constant, Seiko, Citizen, Orient, Casio,…
 • Dòng máy Quartz chạy bằng năng lượng ánh sáng/bánh đà: Loại đồng hồ này sử dụng năng lượng ánh sáng để nạp pin, giúp tiết kiệm chi phí thay pin và bảo vệ môi trường. Một số thương hiệu tiêu biểu cho đồng hồ Quartz năng lượng mặt trời là Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Casio Pro Trek,…

Đồng hồ pin cũng có nhiều loại khác nhau trên thị trường

Đồng hồ pin cũng có nhiều loại khác nhau trên thị trường

 • Đồng hồ Quartz màn hình LCD: Thay vì hiển thị thời gian bằng kim quay, màn hình LCD sử dụng màn hình kỹ thuật số để hiển thị thông tin. Loại đồng hồ này thường có nhiều chức năng hơn so với đồng hồ Quartz truyền thống, như bấm giờ, đếm giờ, xem lịch,…

Cấu tạo của đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz không chỉ thu hút bởi sự chính xác và tiện lợi. Không chỉ có đồng hồ Quartz là gì được nhiều người tìm kiếm, mà cấu tạo bên trong và bên ngoài cũng là những thông tin thú vị.

Điểm danh những chiếc đồng hồ Quartz Frederique Constant sở hữu công nghệ mới nhất hiện nay

Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ Quartz

 • Vỏ đồng hồ (Case): Là bộ phận bao bọc toàn bộ chi tiết bên trong, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đồng hồ khỏi tác động ngoại lực. Chất liệu vỏ đồng hồ phổ biến bao gồm thép không gỉ, hợp kim Titanium, mạ vàng,… mỗi loại mang đến vẻ đẹp và độ bền bỉ riêng biệt. Kiểu dáng vỏ đồng hồ đa dạng: tròn, vuông, chữ nhật,… đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.
 • Mặt kính đồng hồ: Nằm phía trước vỏ đồng hồ, có tác dụng bảo vệ mặt số và kim đồng hồ. Chất liệu phổ biến để chế tạo mặt kính: Kính khoáng, Kính Hardlex, Kính Sapphire,…
 • Kim đồng hồ: Là bộ phận quan trọng để hiển thị thời gian, được làm từ kim loại nhẹ hoặc phủ sơn.
 • Vòng bezel (Bezel): Nằm xung quanh mặt kính đồng hồ, có thể cố định hoặc xoay. Vòng bezel có nhiều chức năng như đo thời gian, chuyển đổi múi giờ,…
 • Núm chỉnh thời gian: Nằm bên hông vỏ đồng hồ, dùng để điều chỉnh thời gian, lịch ngày,… Kiểu dáng núm chỉnh đa dạng như núm vặn, núm kéo,…

Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ pin khá tương tự các dòng khác

Cấu tạo bên ngoài của đồng hồ pin khá tương tự các dòng khác

 • Dây đeo đồng hồ: Là bộ phận nối liền mặt đồng hồ với cổ tay người sử dụng. Chất liệu dây đeo phong phú: da, kim loại, cao su,… mang đến cảm giác thoải mái và phù hợp với phong cách cá nhân.

Cấu tạo bên trong của đồng hồ máy Quartz 

Cùng tham quan 1 vòng để biết thêm về những bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ Quartz nhé:

 • Pin: Pin là nơi tạo ra năng lượng vận hành cho toàn bộ hệ thống, là nguồn cung cấp điện cho vi mạch và động cơ bước hoạt động.
 • Động cơ bước: Nhận tín hiệu từ vi mạch, động cơ bước điều khiển chuyển động kim giây một cách chính xác, tạo nên nhịp đập đều đặn cho đồng hồ.
 • Vi mạch (Chip): Được ví như “bộ não” thông minh, vi mạch điều khiển mọi hoạt động của đồng hồ, từ xử lý tín hiệu từ tinh thể thạch anh, điều khiển động cơ bước, hiển thị thời gian trên mặt đồng hồ cho đến việc điều chỉnh các chức năng khác.
 • Bảng mạch kết nối: Giống như hệ thống thần kinh, bảng mạch kết nối các bộ phận điện tử trong đồng hồ, đảm bảo truyền tải tín hiệu thông suốt và chính xác.
 • Tinh thể thạch anh: Đây là “trái tim” của đồng hồ Quartz. Khi được kích thích bởi điện áp, tinh thể thạch anh dao động với tần số cực kỳ ổn định (khoảng 32.768 Hz), tạo ra nguồn tín hiệu chính xác để điều khiển vi mạch.
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian: Núm vặn bên hông đồng hồ cho phép người dùng điều chỉnh thời gian, cài đặt lịch, báo thức và các chức năng khác.

Mọi chi tiết cấu tạo bên trong giúp bạn hiểu hơn đồng hồ Quartz là gì

Mọi chi tiết cấu tạo bên trong giúp bạn hiểu hơn đồng hồ Quartz là gì

 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ: Hệ thống bánh răng tinh vi giúp điều chỉnh tốc độ dao động của kim giây, đảm bảo độ chính xác cao cho đồng hồ.
 •  Trục trung tâm: Giống như cột trụ vững chãi, trục trung tâm gắn kết các kim đồng hồ và truyền tải chuyển động từ bộ máy đến mặt đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz

Tiếp theo hãy cùng với đồng hồ Frederique Constant chính hãng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz nhé.

Ẩn sâu bên trong mỗi chiếc đồng hồ là một bộ máy tinh xảo – trái tim đảm bảo độ chính xác cho đồng hồ Quartz. Bộ máy được ví như một nhà máy điện mini, cung cấp năng lượng cho các chức năng của đồng hồ hoạt động trơn tru. Nhờ có bộ máy mà bộ kim chỉ thời gian có thể chuyển động nhịp nhàng, bấm giờ.

Thay vì sử dụng lò xo và bánh xe cân bằng, đồng hồ Quartz sử dụng một tinh thể thạch anh siêu nhỏ được cắt theo hình chiếc âm thoa. Nhờ đặc tính áp điện, khi có dòng điện truyền qua, tinh thể thạch anh sẽ rung động với tần số cực kỳ chính xác, thường là 32.768 lần mỗi giây.

Cơ chế hoạt động cơ bản của đồng hồ Quartz có thể hiểu đơn giản với các bước:

 • Cung cấp năng lượng: Động cơ của đồng hồ Quartz được cung cấp năng lượng từ pin.
 • Tạo ra dao động: Tinh thể thạch anh trên đồng hồ Quartz sẽ tạo ra dao động với tần số chính xác.
 • Đếm số lần dao động: Mạch điện tử đếm số lần dao động mỗi giây và chuyển đổi thành các xung điện.
 • Điều khiển chuyển động kim: Các xung điện được truyền đến động cơ, tạo ra lực để di chuyển bánh răng, từ đó điều khiển chuyển động kim giờ, phút, giây.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ pin cũng có các bước khá cơ bản

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ pin cũng có các bước khá cơ bản

Ưu và nhược điểm của đồng hồ Quartz

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Đồng hồ Quartz là gì – Khi hiểu được cũng giúp lý giải được về ưu điểm của dòng đồng hồ này.

 • Độ chính xác cao: Nhờ sử dụng tinh thể thạch anh, đồng hồ Quartz cho mức sai số chỉ ở ±0.5 giây/ngày, so với đồng hồ cơ là -10 đến +20 giây/ngày
 • Dễ dàng sử dụng: Không cần lên cót, đồng hồ Quartz mang đến sự tiện lợi cho người dùng.
 • Giá thành hợp lý: Sử dụng vật liệu thạch anh phổ biến cùng quy trình sản xuất hiện đại, đồng hồ Quartz sở hữu mức giá vô cùng cạnh tranh so với đồng hồ cơ cao cấp.
 • Thiết kế đa dạng, phong cách: Các nhà sản xuất đồng hồ Quartz mang đến vô vàn lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc, đáp ứng mọi sở thích và phong cách. Từ cổ điển thanh lịch đến cá tính thời thượng, từ màu sắc trung tính như đen, trắng, nâu đến màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, vàng,…
Khi tìm hiểu về đồng hồ Quartz là gì, bạn cũng sẽ biết được những nhược điểm của những chiếc đồng hồ này.

 • Cần thường xuyên thay pin: Do sử dụng pin để cung cấp năng lượng, đồng hồ Quartz chỉ sử dụng pin được khoảng 1 – 2 năm. Việc thay pin định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác. So với đồng hồ cơ, đồng hồ Quartz tốn kém chi phí thay pin hơn vì cần thay pin thường xuyên.
 • Khó sửa chữa: Mặc dù có cấu tạo đơn giản hơn đồng hồ cơ, nhưng việc sửa chữa đồng hồ Quartz cũng đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao và dụng cụ chuyên dụng. Một số linh kiện thay thế cho đồng hồ Quartz có thể khó tìm kiếm, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém thời gian và chi phí.
 • Không mang giá trị cao: Một số người cho rằng đồng hồ Quartz có giá trị thẩm mỹ thấp hơn so với đồng hồ cơ vì thiếu đi sự tinh tế và phức tạp trong bộ máy. Đồng hồ Quartz ít được ưa chuộng bởi những người sưu tầm đồng hồ vì giá trị lịch sử và văn hóa không cao bằng đồng hồ cơ.

Đồng hồ Quartz cũng có những ưu và nhược điểm riêng

Đồng hồ Quartz cũng có những ưu và nhược điểm riêng

Xem thêm: Đồng hồ cơ là gì? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, chính xác và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất hoạt động tối ưu cho chiếc đồng hồ của bạn, hãy lưu ý những điều sau:

 • Thay pin định kỳ: Người dùng nên thay pin sau mỗi 2 đến 3 năm sử dụng để đảm bảo độ chính xác và hiệu suất hoạt động của đồng hồ.
 • Chọn pin phù hợp: Có nhiều loại pin Quartz trên thị trường với chất lượng và giá cả khác nhau. Nên chọn mua pin tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và phù hợp với model đồng hồ của bạn.
 • Sử dụng đúng cách: Tìm hiểu đồng hồ Quartz là gì bạn sẽ thấy mỗi chiếc đồng hồ có một thông số chống nước riêng, ký hiệu bằng ATM. Lưu ý chỉ sử dụng đồng hồ trong phạm vi cho phép của mức chống nước. Ví dụ, đồng hồ 3ATM chỉ nên dùng để rửa tay, 5ATM có thể đi tắm, 10ATM dành cho bơi lội, lặn biển nông, 20ATM cho phép lặn sâu.
 • Vệ sinh đồng hồ: Vệ sinh mặt đồng hồ bằng khăn mềm ẩm để loại bỏ bụi bẩn. Bạn cũng nên tháo dây đeo và vỏ đồng hồ để vệ sinh kỹ lưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng một lần).
 • Bảo quản đồng hồ: Bảo quản đồng hồ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và bụi bẩn. Khi không sử dụng, nên cất giữ đồng hồ trong hộp đựng chuyên dụng.

Hiểu đồng hồ Quartz là gì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều khi dùng

Hiểu đồng hồ Quartz là gì bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều khi dùng

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về đồng hồ Quartz là gì trước khi lựa chọn. Đồng hồ Quartz sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, khi hiểu rõ chắc chắn bạn sẽ sở hữu chiếc đồng hồ phù hợp dành cho riêng mình.

Bài viết khác